Doanh nghiệp nước ngoàiHỗ trợ chính phủHợp tác xã

Ai Sẽ Bảo Vệ Nhà Đầu Tư Chứng Khoán

Không có thông báo chính thức, thị trường  hủy niêm yết khiến giá cổ phiếu lao dốc;  doanh nhân bán “chui” và thao túng giá trị; việc chậm xử lý  của các cơ quan có thẩm quyền … khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán thua lỗ nặng. Trong bài viết này, stephieann.net sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Đầu tư chứng khoán Cổ đông HAG kêu cứu

Thị trường chứng khoán náo loạn trước thông tin cổ phiếu (CP) HAG của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bị hủy niêm yết.Khi được phía HAGL liên hệ, đại diện tập đoàn này cho biết đến thời điểm hiện tại họ vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào liên quan. Các quan chức Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) cũng cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan và  công bố ngay khi 

quyết định được đưa ra. Tuy nhiên, với hơn 30.000 nhà đầu tư (NĐT), diễn biến liên quan đến nhóm này đang tác động lớn đến thị trường và nhóm NĐT sở hữu cổ phiếu HAG đã có đơn kêu cứu.Nếu công ty tiếp tục thua lỗ, bạn có thể hủy niêm yết. Và nó đã tạo điều kiện cho con người tiến bộ, và bây giờ con người đã cải thiện và tạo ra lợi nhuận, điều đó cần phải được xem xét lại. Nhưng việc hủy niêm yết vào thời điểm doanh nghiệp đang có lãi là rất bất hợp lý và làm đau đầu nhà đầu tư Báo cáo tài chính thường niên (tháng 4/2021) với kỳ vọng  doanh nghiệp (DN) khởi sắc trở lại sau những quý liên tiếp  làm ăn phát đạt và có lãi. Năm 2022 lãi  gấp nhiều lần năm 2021.Đây cũng là thực tế hoạt động kinh doanh của Tập đoàn HAGL trong hơn 2 năm qua.

Hình 1: Báo cáo tài chính năm 2021 cho thấy HAGL lãi 120 tỷ đồng.

Năm nay, với việc thí điểm thành công mô hình chăn nuôi lợn. Giá chuối cao hơn  nhiều so với dự kiến, lợi nhuận của nhóm này ước tính hơn tỷ đồng. “Vậy ai là người đáng trách  nếu một cổ đông mua cổ phiếu trong thời gian này bỗng nhiên  bị yêu cầu hủy niêm yết vì sự việc đã xảy ra cách đây vài năm?

Hình 2: Điều này đã bóp nghẹt một công ty được thành lập vào năm

và đã thoát khỏi  khủng hoảng để trở thành một doanh nghiệp kinh doanh nông sản hàng đầu  với lợi ích là giá thịt lợn thấp nhất trong nước. Hơn nữa, điều này cũng gián tiếp giết chết những cổ đông nhỏ lẻ, những người đầu tư cho những kỳ vọng trong tương lai nhưng không chịu trách nhiệm về những khoản nợ quá khứ trước thời điểm đầu tư ”, nhóm cổ đông lưu ý. Thông tin sai sự thật hủy hoại CP HAG, hủy hoại  hoạt động minh bạch của thị trường chứng khoán và cho cổ đông câu trả lời rõ ràng về cơ sở nào nên hủy niêm yết CP.HAG (nếu có).

2. Đầu tư chứng khoán hủy niêm yết khi kinh doanh  có lãi?

Tình huống khó xử này nảy sinh vào cuối tháng 1/2021, khi Tập đoàn HAGL điều chỉnh hồi tố các số liệu trong báo cáo tài chính và đạt được lợi nhuận sau thuế trong các năm 2017, 2018 và 2019 đều lỗ.Tuy nhiên, năm 2021, Tập đoàn HAGL đạt lãi 120 tỷ đồng, cải thiện đáng kể mức lỗ hơn 2,38 tỷ đồng của năm trước, thậm chí  vượt 15% kế hoạch. Năm 2022, LNST của nhóm này dự kiến ​​đạt 4.820 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế dự kiến ​​đạt 1.120 tỷ đồng.

Hình 3: Do đó, việc nộp hồ sơ hủy niêm yết vào thời điểm này sẽ rất khó hiểu và bất hợp lý khi công ty kinh doanh có lãi trở lại.

Theo Dr. Đại học Kinh tế TP.HCM ‘Lê Đạt Chí phải nộp hồ sơ lên ​​HOSE trước thông tin tịch thu cổ phiếu do nhà đầu tư cảnh giác.Với trường hợp của HAGL, việc sa thải nếu có cũng phải diễn ra từ 10 tháng trước chứ không phải mới bây giờ. “Sở dĩ các công ty kéo dài thời gian niêm yết là để HOSE xem kế hoạch cải thiện của công ty có  hiệu quả hay không, lợi nhuận có cải thiện được hay không. Bởi thông thường, bất kỳ công ty nào muốn trình cấp có thẩm quyền, không để chấm dứt, kéo dài thì phải lập phương án cải tiến hoạt động sản xuất kinh doanh. Các công ty phải chứng minh rằng các cải tiến đang  diễn ra và đang được khuyến khích. Từ đó, cơ quan quản lý sẽ xem xét lại và đồng ý hay không đồng ý ”, ĐB hỏi và đánh giá rõ ràng Tập đoàn HAGL đã có phương án và phương án đó đã phát huy hiệu quả.“Nếu  tiếp tục thua lỗ, công ty có thể hủy niêm yết. Và nó đã tạo điều kiện cho con người tiến bộ, và bây giờ con người đã cải thiện và tạo ra lợi nhuận, điều đó cần phải được xem xét lại. Nhưng việc hủy niêm yết vào thời điểm doanh nghiệp đang có lãi là rất bất hợp lý và làm đau đầu các nhà đầu tư. Trong khi lỗi đầu tiên là do ban đầu chưa nghiêm khắc ”, ông Chí phân tích. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: https://uydanh.vn/

Related Articles

Back to top button