Doanh nghiệp nước ngoàiHỗ trợ chính phủHợp tác xã

Các chỉ số kinh tế chứng khoán tiếp tục có xu hướng

Thị trường kinh tế chứng khoán là phong vũ biểu đánh giá sức khỏe của nền kinh tế, nhưng những lý luận này đúng hay sai  chỉ có thể được xác nhận sau khi các số liệu kinh tế thực tế được công bố. Trong bài viết này, stephieann.net sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Các chỉ số kinh tế chứng khoán tiếp tục có xu hướng tăng

Các nhà kinh tế thường định nghĩa một nền kinh tế chứng khoán là suy thoái nếu nó có hai quý liên tiếp tăng trưởng âm. Kinh tế Mỹ  tăng trưởng âm trong quý I (tăng trưởng GDP giảm 5%). Không cần đợi kết quả GDP quý II, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) hồi đầu tháng  đã thông báo rằng nền kinh tế Mỹ đã bước vào suy thoái và gần đây đã kết thúc một đợt tăng trưởng dài và ấn tượng.

Tuy nhiên, điều thú vị ở đây là trong khi nền kinh tế  suy thoái, thị trường chứng khoán đang “phục hồi” với một  xu hướng tiếp tục đi lên.Để giải thích điều này, có thể cần phải nhìn nhận và hiểu rõ mối quan hệ  lịch sử giữa chu kỳ giá cổ phiếu và chu kỳ kinh doanh.

Để hiểu  tại sao nền kinh tế chạm đáy và chứng khoán vẫn có xu hướng cao hơn, điều quan trọng là phải xem xét các hợp đồng tương lai chính thay vì chỉ nhìn vào các chỉ số như tăng trưởng GDP hoặc tỷ lệ thất nghiệp. Các chỉ số hàng đầu này bao gồm các chỉ số phi thị trường như giấy phép xây dựng và  yêu cầu bảo hiểm thất nghiệp.

Tại sao nền kinh tế suy thoái?

Hình 1: Thị trường chứng khoán Mỹ vẫn trong xu hướng tăng

 Viện Nghiên cứu Chu kỳ Kinh doanh (ECRI) đã theo dõi các chỉ số quan trọng một cách kịp thời và đáng tin cậy trong nhiều thập kỷ, bao gồm Chỉ số Hàng tuần (WLI), được công bố vào sáng thứ Sáu hàng tuần. WLI là một phần của bộ các chỉ số hàng đầu theo  thời gian thực được thiết kế để xác định các bước ngoặt lớn trong một chu kỳ kinh tế.

con số này (bao gồm các chỉ số thị trường,  khảo sát và  dữ liệu  kinh tế thực tế về hướng tương lai của chu kỳ kinh doanh) hiện đang báo hiệu  sự bắt đầu của sự phục hồi kinh tế.

Trong tất cả các cuộc suy thoái kể từ Thế chiến II, chỉ số SandP 500 có xu hướng cao hơn trong vài tháng trước khi  chu kỳ kinh doanh bắt đầu. Chỉ số lịch sử này, cùng với sự gia tăng liên tiếp trong các chỉ số chính ngày nay, có ý nghĩa hợp lý khi SandP 500 bắt đầu xu hướng tăng trở lại từ cuối tháng 3.

Nhà đầu tư huyền thoại Jeremy Grantham gần đây lưu ý rằng thị trường kinh tế chứng khoán tăng điểm hiện tại là “chưa từng có” trong bối cảnh kinh tế khó khăn  hiện nay, điều này là không thể phủ nhận. Đây có lẽ  là quan điểm của nhiều người, bởi không có lý do gì khi dữ liệu kinh tế  xấu  mà thị trường vẫn tiếp tục tăng.Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều sự kiện xảy ra khi trái ngược với suy nghĩ logic này. Trong các cuộc suy thoái trước đây, giá cổ phiếu thường tăng bất chấp dữ liệu kinh tế kém.

Hình 2: Một giải thích có thể cho điều này là  thị trường  (và thường là chính xác) đặt cược rằng triển vọng kinh tế trong tương lai sẽ ít “xấu” hơn.

2. Lần này thị trường kinh tế chứng khoán có sai không?

Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 là một ví dụ.Khi giá cổ phiếu bắt đầu tăng vào tháng 3 năm 2009, nền kinh tế chứng khoán vẫn đang chùn bước, với tỷ lệ thất nghiệp  tăng từ 4,4% hai năm trước lên 8,7% sau đó và  tăng trong nhiều năm cho đến khi đạt 10%. Vào cuối năm. Trong khi  thị trường đã cho thấy “ánh sáng  cuối đường hầm”, cuộc  suy thoái năm

này tiếp tục tồi tệ hơn trong 3 tháng  trước khi phục hồi. Điều này có nghĩa là dù nền kinh tế vẫn đang trong tình trạng tồi tệ và tiếp tục xấu đi, chứng khoán vẫn có thể tăng điểm nếu thị trường “đặt cược” vào một triển vọng kinh tế tốt. Tất nhiên, quá trình phục hồi  thị trường không thể bỏ qua vai trò tạo điều kiện của Fed khi Fed đã liên tục cắt giảm lãi suất và đưa ra các chương trình mua  tài sản có giá trị.

Còn về cuộc suy thoái hiện tại?Khi thị trường chứng khoán chạm đáy vào cuối tháng 3, Cục Dự trữ Liên bang đã công bố việc mua trái phiếu không giới hạn, giới thiệu các công cụ vay mới, triển khai chương trình cho vay Main Street và giảm lãi suất xuống mức đáy … tất cả đều nhằm  tránh  tài chính sụp đổ. Khủng hoảng. Với việc US ở tâm chấn của đại dịch Covid19 vào thời điểm đó, số ca  nhiễm trùng và tử vong bắt đầu giảm và một loạt  thông tin hỗ trợ  được công bố, nhanh chóng cảnh báo thị trường rằng “ánh sáng cuối đường hầm” đã xuất hiện.Tất nhiên, thị trường tăng giá chỉ  phản ánh kỳ vọng, nhưng làm thế nào nền kinh tế Mỹ có thể thực sự phục hồi trong mùa hè này và sau đó là mùa thu năm nay mới chỉ  là hiện thực. Tuy nhiên, có thể hình dung được rằng sự phục hồi này sẽ diễn ra theo những con đường rất khác nhau. Nếu sự phục hồi tiếp tục, thì một kịch bản như 2009-2010 có cơ hội,

Hình 3: nghĩa là giá cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng bất chấp sự hoài nghi và lo ngại  rộng rãi về triển vọng kinh tế.

Nhưng có một khả năng khác  lặp lại kịch bản 2001 – 2003. Giá cổ phiếu giảm mạnh trong tuần đầu tiên sau  vụ tấn công 11/9, nhưng nhanh chóng tạo đáy và  chỉ phục hồi 3,5 tháng sau 20%.Cuộc suy thoái cũng nhanh chóng kết thúc  vào tháng 11 năm 2001. Nhưng lo ngại về tốc độ tăng trưởng kinh tế chứng khoán tiếp tục chậm lại đã khiến cổ phiếu giảm xuống mức vào tháng 1 năm 2002, và vào tháng 10 cùng năm, các chỉ số thậm chí còn thấp hơn  mức  tháng 9 năm 2001.

Một số nhà phân tích tin rằng Một phiên bản tương tự của kịch bản 2001-2003 là hoàn toàn có thể xảy ra đối với nền kinh tế Hoa Kỳ ngày nay. Nếu các cuộc biểu tình như cuộc biểu tình ở trên lan rộng hơn nữa, hoặc nếu làn sóng thứ hai của đại dịch Covid-19 tấn công và các hoạt động kinh tế  bình thường dần dần bị đình trệ, thì sẽ có nguy cơ thị trường đảo chiều.

Cho đến nay, thị trường vẫn đang có xu hướng tăng, nhưng nó cũng có thể  nhanh chóng đi theo hướng ngược lại. Những khuôn mẫu của quá khứ có thể lặp lại hoặc không. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: https://uydanh.vn/

Related Articles

Back to top button