Doanh nghiệp trong nướcHỗ trợ chính phủHợp tác xã

Cấu Trúc Thị Trường Giao Dịch Chứng Khoán

Tất cả các giao dịch mua  bán chứng khoán đều diễn ra trên thị trường chứng khoán. Các giao dịch ngoại hối sẽ  thay đổi người nắm giữ chứng khoán trên thị trường. Các  giao dịch chứng khoán trên thị trường được thực hiện thông qua các trung gian là sở giao dịch này, nhà môi giới  và sàn giao dịch điện tử. Trong bài viết này, stephieann.net sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Cấu trúc hữu cơ của thị trường giao dịch chứng khoán  

Người bán: chủ yếu là các công ty niêm yết, tổ chức phát hành chứng khoán ra công chúng.Người mua: Chủ yếu là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, cá nhân hoặc  tổ chức và tập đoàn.

Sở giao dịch chứng khoán: Nơi cung cấp thông tin, chỉ số giá chứng khoán đại diện cho sở giao dịch chứng khoán.

Hình 1: Cơ quan quản lý: Cơ quan quản lý tối cao tại Việt Nam là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Nhà cung cấp dịch vụ: Đây là những nhà môi giới cụ thể thực hiện nhiệm vụ môi giới. Công ty chứng khoán là tổ chức tài chính trên thị trường cung cấp các dịch vụ tư vấn và hỗ trợ tài chính cho người mua và người bán.Thị trường giao dịch  chứng khoán

Chứng khoán

Thị trường tập trung

(HOSE, HNX, UPCOM)

chứng khoán có thể được giao dịch tập trung khi chứng khoán được niêm yết trên các sở giao dịch. Nhiều cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ và chứng quyền được niêm yết trên các sàn giao dịch  chứng khoán TP.HCM và Hà Nội.

Các loại chứng khoán này có thể được mua và bán rất dễ dàng thông qua hệ thống đặt hàng của  công ty môi giới. Do tính minh bạch và đơn giản của giao dịch, một số lượng lớn các nhà đầu tư có thể liên hệ với nhau. Nhờ vậy, thị trường tập trung ngày càng lớn.

Thị trường phi tập trung (Sở giao dịch OTC)

Ngoài ra, có thể được mua / bán trên thị trường phi tập trung thông qua các trung gian như Sở  Thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội, giao dịch trực tiếp  với nhau thông qua các nhà môi giới đại diện.Thị trường mà chứng khoán được giao dịch  qua quầy thường được gọi là thị trường giao dịch qua quầy (phi tập trung).

Tuy nhiên, thị trường OTC cũng có nhiều nhược điểm, chẳng hạn như

2. Vai trò và chức năng của thị trường giao dịch chứng khoán

Chức năng của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán có vai trò và chức năng quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế. Sàn giao dịch đưa ra những ưu điểm sau dành riêng cho từng nhóm đối tượng.

Đối với nền kinh tế:

Hình 2: Là thước đo sức mạnh kinh tế lúc bấy giờ.Nền kinh tế hoạt động tốt hay không được phản ánh trong các chỉ số  thị trường hoặc sự phát triển của giá cổ phiếu  công ty.

Thị trường chứng khoán sẽ giúp chính phủ giám sát tốt hơn tình hình hoạt động của các công ty niêm yết thông qua các  báo cáo  sản xuất kinh doanh được công bố thường xuyên.

Đối với công ty

Để huy động  các nguồn vốn dài hạn ngoài vốn vay ngân hàng, các công ty đã  huy động bằng cách phát hành  chứng khoán. Đây  là kênh mang lại nguồn vốn dồi dào từ công chúng giúp các công ty phát triển kinh doanh.

Dành cho nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán là một nơi tiềm năng để  đầu tư.Đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường thường có rủi ro, vì vậy, nhà đầu tư bắt buộc phải tuân theo một phương pháp quản lý chặt chẽ và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi tham gia.

Một trong những lợi ích chính của việc đầu tư vào thị trường chứng khoán là cơ hội tạo ra lợi nhuận. Thị trường chứng khoán có xu hướng tăng khi nền kinh tế phát triển hoặc các công ty phát triển. Đầu tư vào các công ty đang phát triển và ổn định có thể tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

3. Làm thế nào để kiếm tiền từ cổ phiếu?

Chơi chứng khoán là một hình thức đầu tư và kinh doanh. Vì vậy, mỗi người chơi đều có một cách “chơi” và đầu tư khác nhau để đạt hiệu quả cao nhất. Nhưng nhìn chung  có 2 cách  chơi CK chủ động và  CK bị động phổ biến nhất.

Giao dịch chứng khoán đang hoạt động

Giao dịch cổ phiếu tích cực có nghĩa là người chơi  quan sát các chuyển động trên thị trường chứng khoán và sau đó  thực hiện giao dịch của riêng mình. Nếu cổ phiếu tăng trưởng tốt, người chơi sẽ  bán  hoặc đầu tư để mua thêm và tận dụng chênh lệch giá.Cụ thể có những cách chơi CK chủ động sau đây.

giao dịch chứng khoán trong một ngày. Tốt nhất bạn nên có 2 tài khoản CK để giao dịch với cùng một mã CK. Tránh hạn chế  “bán trước, mua sau” trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Giao dịch  vị thế: Điều này có nghĩa là người chơi  mua một cổ phiếu và  giữ nó lâu để theo dõi xu hướng tăng và bán cổ phiếu đó khi xu hướng tăng kết thúc.Cổ phiếu lướt sóng

Hình 3: Chơi trò chơi lướt sóng Cổ phiếu lướt sóng

Cổ phiếu lướt sóng: Người chơi  bán cổ phiếu khi thị trường tăng  và mua lại khi thị trường điều chỉnh giảm. Nhiều nhà đầu tư đã  xây dựng  hệ thống dự báo đỉnh và đáy của riêng mình để chơi những cổ phiếu lướt sóng cao hơn và sinh lời nhiều hơn.

Giao dịch chớp nhoáng: Người chơi được hưởng lợi từ mức chênh lệch giá rất nhỏ.

Bằng cách tích cực chơi thị trường chứng khoán, bạn có thể thấy lợi nhuận từ các khoản đầu tư cho chính mình. Tuy nhiên, đầu tư đòi hỏi bạn phải tiếp thu rất nhiều kiến ​​thức và kỹ năng. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: https://uydanh.vn/

Related Articles

Back to top button