Chính sách người dânDoanh nghiệp trong nướcHỗ trợ chính phủ

Đọc Và Hiểu Thị Trường Qua Chỉ Số Chứng Khoán Thế Giới

Để hiểu được chỉ số chứng khoán thế giới, trước hết cần hiểu  khái niệm cơ bản về chỉ số chứng khoán nói chung.Chỉ số chứng khoán là chỉ số thể hiện giá trị của một nhóm cổ phiếu trên thị trường. Số lượng  nhóm cổ đông phụ thuộc vào quy định của  quốc gia thành viên tương ứng. Chúng được tổng hợp lại để có thể giao dịch như một công cụ tài chính. Trong bài viết này, stephieann.net sẽ thông tin đến bạn nội dung trên.

1. Định nghĩa Viết tắt Chỉ số Chứng khoán Thế giới

thường bao gồm các chỉ số của các thị trường chứng khoán chính trên thế giới như; Ví dụ:

Dow Jones: Chỉ số tính toán giá trị của 30 công ty  lớn nhất và có nhiều cổ đông, hầu hết trong số họ ở Hoa Kỳ.

Hang Seng: Chỉ số Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông

SSE: Chỉ số Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải.

Nikkei: Chỉ số thị trường chứng khoán Nhật Bản

Các chỉ số này  ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam do các nhà đầu tư nước ngoài thường có vốn lớn khi thị trường chứng khoán  nước họ kém triển vọng, họ phải rút tiền trong nước và do đó khiến thị trường chứng khoán Việt Nam mất một lượng vốn nước ngoài lớn.

Thông tin chi tiết trong bài viết sau

Hình 1: Đọc và hiểu Chỉ số chứng khoán thế giới và cách sử dụng chỉ số này trong đầu tư

Các quy tắc tạo nên nhóm chỉ số này có thể là: cùng sở giao dịch, cùng ngành  hoặc giá trị vốn hóa  thị trường tương tự.

Và Chỉ số Chứng khoán Thế giới là tập hợp các nhóm chỉ số của các công ty ở một hoặc nhiều quốc gia trên thế giới.Ví dụ:

Chỉ số chứng khoán Mỹ  như:  Dow Jones, SandP 500, Nasdaq 100…

Chỉ số chứng khoán Châu Á đáng chú ý như: Chỉ số chứng khoán Nikkei 225 (Nhật Bản), Chỉ số tổng hợp Thượng Hải (Trung Quốc)

Cách tính chỉ số chứng khoán

Hiện tại , các chỉ số chứng khoán được tính theo 3 phương pháp tính:

Chỉ số giá bình quân đơn giản: ví dụ  chỉ số công nghiệp Dow Jones (Mỹ),  Nikkei 225 (Nhật Bản), Chỉ số tổng hợp MIB (Ý).

Chỉ số  giá trung bình  gia quyền theo giá trị: KOSPI (Hàn Quốc), SandP500 (Mỹ), FTSE 100 (Anh), TOPIX (Nhật Bản), TSE (Đài Loan), HANGSENG (Hồng Kông)

Hình 2: Chỉ số giá trung bình: Đường giá trị (Mỹ), FT30 (Anh)

Khi đọc  chỉ số chứng khoán

Nhìn vào nó, chúng ta  thấy rằng số 34.365.0 đại diện cho giá trung bình  của  30 cổ phiếu trong Chỉ số Dow Jones, có nghĩa là chúng ta cần bao nhiêu đô la đến 1 đơn vị trong số đó để mua chỉ số Dow Jones hiện có trên thị trường.

Ngoài con số đại diện cho giá trị trung bình  của chỉ số Dow Jones, chúng ta có thể thấy +490.0 (+ 1,45%) thể hiện sự gia tăng giá trị tuyệt đối (tương đối) của  Dow Jones hiện tại so với mức đóng cửa của ngày hôm trước (nếu nó giảm, nó được hiển thị bằng màu đỏ  với “”)

2. Đọc và hiểu thị trường qua Chỉ số chứng khoán thế giới 

Sự lên xuống của chỉ số chứng khoán thế giới được phản ánh trên thị trường như thế nào?

Hầu hết các chỉ số chứng khoán  được tổng hợp từ giá trị của các cổ phiếu lớn nhất trên thị trường và được coi là đại diện cho sức khỏe của bất kỳ nền kinh tế nào trên thế giới. Do đó, chỉ số tăng / giảm phản ánh tâm lý của nhà đầu tư đối với kỳ vọng của thị trường chứng khoán.

Hình 3: Tâm trạng chung của nhà đầu tư khi chỉ số chứng khoán thế giới tăng / giảm

Vì chỉ số chứng khoán là chỉ số chung của toàn thị trường chứng khoán nên  nhà đầu tư hoảng sợ khi nó biến động.’,’ Sự tăng / giảm sẽ kéo dài bao lâu? ‘,’ Dự báo thị trường là gì ‘…

Nhà đầu tư cần tìm câu trả lời cho những câu hỏi này và  hành động.Mặt khác,  quyết định của nhà đầu tư không chỉ dựa trên sự tăng / giảm của chỉ số chứng khoán, mà còn phải tổng hợp từ  thông tin báo chí / margin… để cuối cùng đi đến hành vi thực hiện. .

Hiện nay, các nền kinh tế trên thế giới có sự trao đổi, hỗ trợ và ảnh hưởng lẫn nhau, nhưng thị trường chứng khoán được coi là đại diện cho sức khỏe nền kinh tế của mỗi quốc gia.Theo đó, sự biến động / thay đổi của các thị trường chứng khoán trên thế giới cũng  ảnh hưởng đến sự tăng / giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đối với những nhà đầu tư không  nắm  được hết thông tin về kinh tế nước ngoài, họ cũng sẽ  neo mình vào các chỉ số chứng khoán thế giới (được coi là đại diện cho sức khỏe kinh tế của mỗi nước) để  nhận xét về diễn biến  của thị trường chứng khoán Việt Nam. như các quyết định đầu tư cho chính họ. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: https://uydanh.vn/

Related Articles

Back to top button