Doanh nghiệp trong nướcHỗ trợ chính phủ

Hình thức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp hiện đang là mối quan tâm của nhiều công ty. Chế độ này thường được áp dụng đối với những mặt hàng quan trọng, những ngành hàng đầu có khả năng sản xuất những sản phẩm cạnh tranh cho quốc gia. Ưu đãi thuế  doanh nghiệp là gì? Công ty có những ưu đãi gì về thuế? Hãy cùng bài viết đi tìm câu trả lời tại đây nhé!

1. Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Thuế công ty ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của các công ty. Vì vậy, nhà nước thường sử dụng một số biện pháp ưu đãi để tác động đến hoạt động đầu tư, tổ chức sản xuất và tình hình kinh doanh của các công ty.

Trên toàn cầu, việc thực hiện các chính sách ưu đãi thuế  doanh nghiệp là một chính sách quan trọng để đạt được các mục tiêu kinh tế – xã hội.Việt Nam cũng không nằm ngoài chu kỳ này, vì vậy các ưu đãi  thuế  doanh nghiệp được pháp luật quy định  rõ ràng.

ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp hiện nay

Hình 1: Trả lời một số câu hỏi về ưu đãi thuế  doanh nghiệp

Về cơ bản, ưu đãi thuế  doanh nghiệp là việc chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty sản xuất, tiếp thị và cung cấp các dịch vụ mà chính phủ khuyến khích đầu tư nhằm giảm  gánh nặng  thuế. Ngoài ra, nó còn nhằm thu hút vốn đầu tư cho  các công ty và giúp đỡ các công ty trong quá trình hoạt động.

2. Các hình thức ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Có hai hình thức ưu đãi thuế  doanh nghiệp: ưu đãi về thuế suất và ưu đãi về thời gian miễn giảm thuế.Cụ thể như sau:

>>>>>>>>>Xem thêm dịch vụ kế toán giá rẻ, chuyên nghiệp uy tín tại Uydanh.vn

Có 2 hình thức hỗ trợ thuế  doanh nghiệp

2.1. Ưu đãi về thuế suất thuế  doanh nghiệp

Theo quy định,  ưu đãi thuế có hai mức chính: ưu đãi thuế  10% và ưu đãi thuế  17%. Ưu đãi này  áp dụng cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau.

– Thuế suất ưu đãi  10%

+ Trong thời hạn 15 năm

Áp dụng cho các doanh nghiệp  đầu tư vào các dự án mới bao gồm: Dự án thuộc địa bàn kinh tế đặc biệt khó khăn,  lĩnh vực phát triển, dự án công nghệ cao, dự án cảng, sân bay.

tìm hiểu ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Hình 2: Nhà ga và các công trình đặc biệt quan trọng khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

+ Gia hạn thời gian áp dụng nhưng không quá 15 năm

Áp dụng cho các công ty thực hiện dự án đầu tư công nghệ cao, công trình đặc biệt quan trọng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; Dự án đầu tư mới trong lĩnh vực sản xuất, quy mô vốn đầu tư tối thiểu 12  tỷ đồng Việt Nam và một số yêu cầu khắt khe khác.

+ Trong  thời gian hoạt động

Áp dụng cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực: giáo dục đào tạo, dạy nghề hoặc giám định tư pháp, văn hóa, y tế, thể thao, môi trường; hoạt động của các nhà xuất bản, cơ quan báo chí; đầu tư vào các công ty nhà ở xã hội; trồng trọt – chăn nuôi – chế biến nông, thủy, hải sản ở vùng kinh tế khó khăn; Nông, lâm, ngư nghiệp, diêm nghiệp không thuộc thành phần kinh tế khó  khăn và đặc biệt khó khăn của HTX.

– Thuế suất ưu đãi  17%

+ Trong vòng 10 năm:

Áp dụng đối với  doanh nghiệp có thu nhập từ  thực hiện  dự án đầu tư mới: Tại các vùng kinh tế khó khăn hoặc dự án thuộc một trong các lĩnh vực:

ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp

Hình 3: sản xuất  sản phẩm tiết kiệm từ năng lượng, chất lượng cao thép, máy  phục vụ đất 

– lâm nghiệp, đánh bắt hải sản, diêm nghiệp, phát triển các ngành nghề truyền thống …

+ Trong quá trình hoạt động:

Áp dụng đối với quỹ tín dụng nhân dân, ngân hàng hợp tác xã, tổ chức tài chính vi mô.

2.2. Ưu đãi về thời gian miễn giảm thuế

– miễn thuế 4 năm, giảm 50%  thuế  trong 9 năm tiếp theo:

+ thu nhập từ  thực hiện  dự án đầu tư mới được ưu đãi thuế  10% trong 15 năm.

+ thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội  khó khăn và đặc biệt khó khăn.- Miễn thuế 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 5 năm tiếp theo: Thu nhập của công ty do thực hiện  dự án đầu tư mới trong lĩnh vực xã hội hóa.

– miễn thuế 2 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 4 năm tiếp theo:

+ thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn,  lĩnh vực  ưu tiên thuế suất 20% đối với 10 năm.

+ Thu nhập từ thực hiện dự án đầu tư mới trong khu công nghiệp

Trên đây là một số quy định của pháp luật về các hình thức ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp theo Thông tư số 96/2015 / TT-BTC. Các công ty phải cẩn thận để  bảo vệ lợi ích của họ. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: uydanh.vn

Related Articles

Back to top button