Chính sách người dânHỗ trợ chính phủHợp tác xã

Những nhận định sai lầm về chơi chứng khoán

Khi nói về việc đầu tư vào cổ phiếu, chúng ta thường vẽ ra bức tranh xanh lá, đỏ, xanh dương, đỏ hoặc xanh lá cây của thị trường hoặc các đợt sóng của chỉ số. Và ít ai trong chúng ta có thể an tâm trong quá trình đầu tư. Vì lợi nhuận  lớn nhưng rủi ro cũng không  nhỏ, người ta có thể mất rất nhiều tiền trong trường hợp sơ suất, thậm chí là “trắng tay”. Có nhiều bạn hỏi mình cách chơi chứng khoán? Tôi  cười và nói: “Đánh bạc, tôi không nghĩ thị trường chứng khoán là để đánh bạc.” Trong bài viết này, stephieann.net sẽ thông tin về nội dung trên.

1. Những nhận định sai lầm về chơi chứng khoán

Sai lầm khi  nghĩ rằng thị trường chứng khoán là để đánh bạc, do đó“ 80% nhà đầu tư thua lỗ khi tham gia vào thị trường chứng khoán ”. Chơi thị trường chứng khoán là một nét may mắn. Vì vậy, nếu bạn không muốn mất tiền, bạn nhất định nên coi thị trường chứng khoán là một khoản đầu tư nghiêm túc để kiếm tiền.

Đầu tư vào cổ phiếu hoàn toàn khác  với chơi thị trường chứng khoán. Để đạt được lợi ích tốt nhất thông qua sự tính toán kỹ lưỡng, cẩn thận, chú ý đến từng chi tiết và  mục đích rõ ràng.Đầu tư cổ phiếu thành công

Đầu tư cổ phiếu thành công

Để tìm hiểu thêm về đầu tư cổ phiếu, hãy xem ví dụ sau:

Bạn quyết định mở một công ty mới với số vốn 1 tỷ đồng và chia số vốn thành 1000 phần (gọi là cổ phiếu), định giá ở mức  1 triệu đồng / cổ phiếu.

Hình 1: Sau một thời gian, công ty lãi 5 tỷ đồng, mỗi cổ phiếu được hưởng 1/1000 số tiền lãi.

Bạn sẽ nhận được số tiền tùy theo cổ phần của bạn.

Nhưng nếu công ty làm ăn không tốt thì sao?

Sự thật là một khi giá thị trường chơi chứng khoán của cổ phiếu thấp hơn giá gốc của nó, bạn đã thua.Bạn không cần phải đợi đến khi công ty phá sản  mới nhận ra mình đã “thất bại”.

Kết quả của quá trình tăng giảm để đạt được lợi ích này được gọi là đầu tư vào cổ phiếu hay đầu tư vào cổ phiếu.

Chỉ trong 5 phút, bạn có thể xem thêm video giải thích này:

Mọi người hiện đang đổ xô vào một thị trường ngách mới an toàn hơn và hiệu quả hơn nhiều so với cổ phiếu cơ sở. Đây là đầu tư vào chứng khoán phái sinh, còn được gọi là giao dịch hợp đồng tương lai.

Giao dịch các hợp đồng phái sinh hoặc hợp đồng tương lai chơi chứng khoán tương tự như giao dịch cổ phiếu.Nhiều nhà đầu tư có thể thực hiện điều này thông qua giao dịch khớp lệnh hoặc giao dịch chuyển khoản. Nhà đầu tư căn cứ kỳ vọng  vào tình hình hoạt động của chỉ số và đặt  lệnh khớp để tham gia vào hợp đồng tương lai.

Hình 2: hợp đồng tương lai  chỉ số cổ phiếu (VN30 và HNX30) và hợp đồng tương lai  trái phiếu chính phủ (kỳ hạn 5 năm).

Các mã khác như ROS (FLC Lighthouses Construction), HAI (Nông nghiệp HAI), AMD (FLC Đầu tư và Khoáng sản), KLF (Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS), ART (Chứng khoán BOS) cũng bị giảm sàn tại cùng thời gian.

Cụ thể, ROS giảm  7% xuống 8.770 đồng / CP, HAI giảm  6,9% xuống 6,9%.320 đồng / CP, AMD chạm đáy 6,9% xuống 6.650 đồng / CP, KLF đạt 9,85 xuống 6.400 đồng / CP, ART giảm  9,65% xuống 10.300 đồng / CP.

Trong đó, các mã FLC, ROS, AMD, KLF, ART … đều  trắng tay ngay từ đầu phiên.FLC thặng dư bán tối thiểu hơn 55 triệu cổ phiếu và ROS thặng dư bán tối thiểu gần 47,4 triệu cổ phiếu. Cổ phiếu AMD, KLF và ART cũng bị dư bán sàn rõ ràng.

Các nhà phân tích cho rằng thị trường chứng khoán hiện đang xôn xao trước một tin đồn liên quan đến nhóm cổ phiếu này. Sự lo lắng đã thúc đẩy các nhà đầu tư “họ” bán  cổ phiếu  FLC.

Tương tự, nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và xây dựng cũng giao dịch kém tích cực hơn do tâm lý nhà đầu tư trở nên tiêu cực hơn.Một số mã bluechip như: DIG, MSN, VNM, VJC, DXG và VND giảm mạnh khiến thị trường mất hỗ trợ và chìm  trong sắc đỏ.

2. Sự sụt giảm còn kéo dài sang các chơi chứng khoán cổ phiếu khác như bảo hiểm và thép.

Trên thị trường, nhóm cổ phiếu cá đang thu hút dòng tiền khá tốt, với nhiều doanh nghiệp thắng cuộc như: VHC, ANV, IDC, CMX, AAM, FMC MPC, thậm chí ACL đạt giá kỷ lục …

group chở dầu khí hay phân bón cũng có giao dịch tích cực với nhiều mã thắng như: PVD, GAS, PVS, PLX, PGC, PVC, LAS, DCM, SFG, DGC, DDV, BFC …2 cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm công nghệ là FPT và MWG cũng tăng điểm khá ổn định và trở thành trụ cột giúp thị trường giảm bớt đà giảm.

Sau khi tạm dừng phiên sáng, chỉ số VN Index giảm 13,94 điểm (0,93%) xuống  1.484,56 điểm. Sàn HOSE có 325 mã giảm giá, 125 mã tăng giá và 43 mã đứng giá.

Hình 3: Trên sàn Hà Nội, chỉ số HNX Index giảm 3,11 điểm (0,67%) xuống 458,64 điểm.Chỉ số UPCom giảm 0,81% xuống 116,05 điểm.

Tương tự như cổ phiếu cơ sở, bạn kỳ vọng chơi chứng khoán chỉ số tăng sẽ mua và ngược lại bạn kỳ vọng chỉ số giảm sẽ bán hợp đồng tương lai của chỉ số. Một điểm khác biệt nữa là  hợp đồng tương lai  đáo hạn nên nhà đầu tư phải thận trọng lựa chọn hợp đồng có tháng hết hạn phù hợp khi tham gia giao dịch.Với cổ phiếu trên thị trường cơ sở, nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu  phải có đủ tiền và nhà đầu tư muốn bán cổ phiếu phải có đủ  cổ phiếu trước khi giao dịch. Tuy nhiên,  với hợp đồng tương lai, các nhà đầu tư không cần phải nắm giữ toàn bộ số tiền để thực hiện một vị thế mua, hoặc họ không cần phải nắm giữ tài sản cơ bản để thực hiện một vị thế bán.

Nhà đầu tư có thể truy cập chơi chứng khoán để tìm hiểu thêm  về kinh doanh hàng hóa và đầu tư hiệu quả vào các sản phẩm phái sinh hàng hóa. Hoặc để lại thông tin để Gia Cát Lượng có thể hướng dẫn và hỗ trợ bạn tìm hiểu thêm về khu chợ này. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: https://uydanh.vn/

 

Related Articles

Back to top button