Doanh nghiệp trong nướcHỗ trợ chính phủ

Phân Tích Tham Gia Thị Trường Độc Quyền

Hiện tại có rất nhiều kiểu cấu trúc tham gia thị trường. Một trong số đó chúng ta  phải kể đến là quyền thiểu số, là một kiểu cấu trúc thị trường có những đặc trưng cơ bản và có  ý nghĩa quan trọng đối với mọi quốc gia. Chắc chắn vẫn còn nhiều người chưa biết đến thuật ngữ này. Vì vậy, bạn đọc tìm hiểu quyền thiểu số là gì, cũng như đưa ra những phân tích về thị trường quyền thiểu số và nhận định về loại thị trường này trong thực tế. Trong bài viết này, stephieann.net sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Định nghĩa

Định nghĩa Thiểu số:

Thiểu số là kiểu cấu trúc thị trường có đặc điểm:

– Ít hoặc ít  người bán và nhiều người mua:

Phần lớn nguồn cung  thị trường nằm trong tay tương đối ít các công ty lớn bán cho các công ty tương đối nhỏ người mua.

– Sản phẩm giống hệt hoặc khác biệt:

Các sản phẩm được chào bán bởi các nhà cung cấp  có thể giống hệt nhau hoặc, như thường lệ, khác nhau về một hoặc nhiều khía cạnh.

Những khác biệt này có thể là vật chất, chức năng hoặc hoàn toàn là tưởng tượng,  theo nghĩa là những khác biệt giả tạo  do các hoạt động quảng cáo, trưng bày và khuyến mại gây ra.

– Khó khăn khi tham gia thị trường:

Hình 1: Các rào cản gia nhập cao gây khó khăn cho các công ty mới tham gia thị trường.

Thiểu số trong tiếng Anh là gì?Thiểu số trong tiếng Anh là oligopoly, oligopolist.

2. Phân tích tham gia thị trường độc quyền

– Đặc điểm đầu tiên của quyền thiểu số là “một ít” hoặc “một số ít” ngụ ý  sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các công ty hoạt động trong cùng một thị trường. Do điều kiện này, khi các chủ thể quyết định giá cả hoặc xây dựng chiến lược thị trường,  doanh nghiệp phải xem xét phản ứng hoặc biện pháp đối phó của các đối thủ cạnh tranh.

 Ví dụ, việc giảm giá dường như có lợi cho một công ty không có đối thủ cạnh tranh nhưng lại khiến một công ty khác phải hạ giá để bảo vệ thị phần của mình, tất cả các công ty thương mại đều có lợi nhuận thấp hơn.

– Đặc biệt, vì lý do  này, các bên tham gia thị trường độc tài ít tham gia vào cạnh tranh về giá hơn (chiến tranh về giá) và  cũng thường sử dụng các cơ chế khác nhau để điều phối  giá (ví dụ: quản lý ngầm, cartel).- Các tác nhân độc quyền cạnh tranh với nhau bằng cách sử dụng nhiều chiến lược khác biệt hóa sản phẩm  (quảng cáo, khuyến mại, tung ra sản phẩm mới)  để  duy trì và cải thiện tỷ lệ lợi nhuận cao.

Hình 2: Giảm giá dễ quản lý, nhưng khó quản lý sự khác biệt của sản phẩm  và do đó mang lại tiềm năng tăng trưởng thị phần  liên tục.

Sự khác biệt hóa sản phẩm  làm tăng doanh số bán hàng ở mức giá thông thường, hoặc  chi phí bổ sung có thể được  chuyển cho giá bán và do khách hàng  chịu. Việc khác biệt hóa sản phẩm bằng cách tạo ra sự trung thành với thương hiệu đối với các  nhà cung cấp hiện tại khiến các công ty mới  gia nhập thị trường gặp khó khăn.

Hệ quả:

– Các lý thuyết truyền thống (tĩnh) đã chỉ ra rằng thị trường độc tài dẫn đến kết quả thị trường không tối ưu, tương tự như kết quả của thị trường độc tài.Sản xuất được giới hạn ở mức chi phí thấp nhất với chi phí tối thiểu; Các công ty kém hiệu quả tồn tại được vì họ tránh được cạnh tranh về giá.

Trong khi đó,  cạnh tranh về sự khác biệt của sản phẩm làm tăng chi phí cung ứng; và giá cả được đặt cao hơn chi phí cung ứng tối thiểu, làm cho nhà độc tài kiếm lời vượt quá định mức, và phần lợi nhuận vượt quá  này được bảo vệ bởi các rào cản gia nhập.

– Và hơn nữa, giống như thị trường độc quyền,  phân tích này không tính đến hiệu quả kinh tế theo quy mô  trong việc  giảm chi phí, giá cả  ngành và những đóng góp quan trọng khác của cạnh tranh tối thiểu  đối với sự đổi mới và phát triển sản phẩm.

Ghi chú:

– Một số người dịch từ “oligopoly” sang tiếng Việt  là độc quyền nhóm hoặc độc quyền nhóm. Bản dịch này đã chỉ ra rằng khái niệm thị trường thiểu số bị hiểu nhầm, như ‘oligopoly’ trong tiếng Anh  có nghĩa đen là thị trường có  ít người bán.- Khi các tác nhân hợp tác với nhau, chúng ta có độc quyền  hay độc quyền, và chúng ta có thể sử dụng mô hình thị trường độc quyền (một người bán) để nghiên cứu nó.

– Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp những người bán không thông đồng với nhau và mô hình được sử dụng để phân tích chúng khác với mô hình của một thị trường độc quyền, chẳng hạn như thị trường độc quyền. B. Mô hình nhị thức của Cournot. Do đó, chúng tôi thấy rằng khái niệm độc quyền  quá hẹp và chỉ mô tả một hình thức (hình thức thông tục) của thị trường độc quyền.

3. Thuật ngữ liên quan tham gia thị trường

– Chúng tôi hiểu các rào cản gia nhập như sau:

rào cản gia nhập nghĩa là rào cản gia nhập bằng tiếng Anh.Rào cản gia nhập là một thuật ngữ kinh doanh mô tả sự hiện diện của chi phí khởi sự cao hoặc các rào cản khác ngăn cản các đối thủ cạnh tranh mới dễ dàng tham gia vào một ngành hoặc lĩnh vực kinh doanh.

Các rào cản gia nhập

có lợi cho các doanh nghiệp hiện tại vì các rào cản gia nhập bảo vệ  doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Các rào cản gia nhập phổ biến là các lợi ích về thuế đặc biệt dành cho các doanh nghiệp hiện có, bằng sáng chế, nhận thức về thương hiệu mạnh mẽ hoặc lòng trung thành của khách hàng và chi phí chuyển đổi cao.

– Rào cản gia nhập của các chính phủ:

Các ngành được chính phủ quản lý và quản lý thường là những ngành khó thâm nhập nhất; B. các hãng hàng không thương mại, các công ty quốc phòng và các công ty truyền hình cáp. Các chính phủ dựng lên các rào cản gia nhập vì nhiều lý do khác nhau.Trong trường hợp  hàng không thương mại, không chỉ quy định chặt chẽ mà chính phủ còn  hạn chế những người mới tham gia nhằm hạn chế việc đi lại bằng đường hàng không và đơn giản hóa việc giám sát. Các công ty cáp  bị hạn chế vì cơ sở hạ tầng của họ yêu cầu sử dụng nhiều đất công.

Hình 3: Các chính phủ đôi khi dựng lên các rào cản gia nhập do áp lực vận động hành lang từ các công ty hiện có.

– Rào cản tự nhiên để gia nhập 

Nhận thức về thương hiệu và lòng trung thành của khách hàng đóng vai trò là rào cản gia nhập đối với những người gia nhập thị trường tiềm năng.

Chi phí chuyển đổi cao đối với người tiêu dùng cũng là một rào cản gia nhập đối với những người mới tham gia thị trường, những người gặp khó khăn trong việc thuyết phục khách hàng tiềm năng trả nhiều tiền hơn để  chuyển đổi. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: https://uydanh.vn/

Related Articles

Back to top button