Doanh nghiệp trong nước

Phương pháp làm việc của ngân hàng thế giới

Ngân hàng Thế giới (WB) được thành lập  năm 1944 và có trụ sở chính  tại Washington, D.C. WB hiện sử dụng hơn 9.000 nhân viên  tại hơn 100 văn phòng đại diện trên  thế giới. Trong bài viết này, stephieann.net sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Ngân hàng thế giới là gì ?

Ngân hàng Thế giới là một tổ chức quốc tế bao gồm  5 cơ quan hoạt động tương đối độc lập với nhau, bao gồm: (i) Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA); (ii) Ngân hàng  Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD); (iii) Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC); (iv) Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA); và (v) Trung tâm Quốc tế về Tranh chấp Đầu tư (ICSID).Tuy nhiên, nói đến WB là nói đến hai tổ chức IBRD và IDA. Mỗi tổ chức trong số tổ chức  có một vai trò riêng  trong việc chống đói  nghèo và cải thiện mức sống cho người dân ở các nước đang phát triển.

Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) là một tổ chức  được thành lập vào năm 1960 bởi Nhóm Ngân hàng quốc tế. IDA chuyên cung cấp  hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo nhất thế giới với mục tiêu  xóa đói giảm nghèo bằng cách cung cấp các khoản  vay không  lãi suất (hay còn gọi là  tín dụng).

Hình 1: Các khoản tài trợ  cho các chương trình / dự án nhằm thúc đẩy  tăng trưởng kinh tế, xóa bỏ bất bình đẳng và cải thiện đời sống.

IDA được tài trợ bởi sự đóng góp từ các quốc gia giàu có trên thế giới và từ IBRD và IFC. Ba năm một lần, Ngân hàng quốc tế, các nhà tài trợ và  các quốc gia đi vay khác nhau họp để quyết định về nguồn tài chính bổ sung  cho IDA. Kể từ khi thành lập, IDA đã tổ chức 16 cuộc họp để kêu gọi các nhà tài trợ  bổ sung vốn cho các hoạt động của IDA.Tiêu chí đủ điều kiện cho các khoản vay IDA phụ thuộc vào mức độ  nghèo tương đối của quốc gia, được xác định bằng tỷ lệ phần trăm tổng thu nhập quốc dân (GNI) trên đầu người dưới ngưỡng quy định của Ngân hàng quốc tế và được cập nhật hàng năm. Hiện tại, ngưỡng đó là $ 1,135).

2. Mục đích và phương pháp làm việc của ngân hàng thế giới

1.2. Ngân hàng  Tái thiết và Phát triển Quốc tế (IBRD) là một công ty con của Ngân hàng Thế giới, được thành lập vào năm 1945.Mục tiêu hoạt động của IBRD là chấm dứt nạn đói và duy trì sự phát triển bền vững cho các nước đang phát triển có tỷ lệ bình quân đầu người tương đối cao thông qua các khoản cho vay, bảo lãnh cũng như các dịch vụ nghiên cứu và tư vấn. Lãi suất cho vay được tính dựa trên LIBOR và được điều chỉnh 6 tháng một lần. Thời hạn vay từ 15-20 năm với thời gian ân hạn 5 năm.

1.3. Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) là một tổ chức được thành lập vào năm 1956. Mục đích của IFC là hỗ trợ khu vực tư nhân bằng cách cung cấp các khoản vay dài hạn, vốn chủ sở hữu, bảo lãnh, quản lý rủi ro và các dịch vụ tư vấn. Lãi suất được tính theo lãi suất thị trường, thay đổi theo từng quốc gia và từng dự án.

Tìm hiểu ngân hàng thế giới

Hình 2: Thời hạn cho vay từ 3 đến 13 năm với thời gian ân hạn 8 năm.

1.4. Cơ quan Bảo lãnh Đầu tư Đa phương (MIGA) là một tổ chức được thành lập năm 1988. Sứ mệnh của MIGA là giúp các nước đang phát triển thu hút vốn đầu tư nước ngoài bằng cách cung cấp cho các nhà đầu tư nước ngoài  bảo lãnh đầu tư chống lại các “rủi ro phi thương mại”.Ngoài ra, MIGA còn cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật để phổ biến thông tin về các cơ hội đầu tư…

1.5. Trung tâm Quốc tế về Giải quyết Tranh chấp Đầu tư (ICSID)  được thành lập vào năm 1966. Nhiệm vụ của ICSID là thúc đẩy  đầu tư quốc tế ngày càng tăng bằng cách cung cấp phương tiện  hòa giải và hòa giải trong các tranh chấp giữa chính phủ và  nhà đầu tư, đồng thời thực hiện các nghiên cứu và xuất bản  trong lĩnh vực  đầu tư nước ngoài. 

>>>>>>>>>Xem thêm dịch vụ thành lập doanh nghiệp giá rẻ, chuyên nghiệp, uy tín tại Uydanh.vn

Ngày 18 tháng 8 năm 1956, chính quyền Sài Gòn Nam Việt Nam  gia nhập Ngân hàng quốc tế. Ngày 21 tháng 9 năm 1976, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam kế thừa quy chế thành viên Ngân hàng quốc tế từ chính quyền Sài Gòn trước đây. Cổ phiếu của Việt Nam trong Ngân hàng quốc tế chia nhỏ như sau:

+ IBRD là 968 cổ phiếu. Tổng số phiếu bầu là 1.218 phiếu, chiếm tỷ lệ 0,07%;

+ IDA với tổng số 61,168 phiếu bầu, tỷ lệ 0,3%;

+ IFC là 446 cổ phiếu.Tổng số phiếu bầu là 696 người, tỷ lệ 0,03%;

dịch vụ ngân hàng thế giới

Hình 3: MIGA là 388 cổ phiếu. Tổng số phiếu bầu là 629, tương ứng với 0,29%;

Theo Ngân hàng quốc tế, Việt Nam thuộc nhóm 11 nước Đông Nam Á, bao gồm Brunei, Fiji, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Nepal, Singapore, Thái Lan, Tonga và Việt Nam

Sau một thời gian dài gián đoạn (tháng 4 năm 1978- 1993), Việt Nam chính thức nối lại quan hệ với Ngân hàng quốc tế vào tháng 10/1993. Kể từ đó, quan hệ giữa Việt Nam và Ngân hàng Thế giới ngày càng bền chặt và phát triển hơn. Trong thời gian này, nhiều đoàn đại biểu cấp cao của Ngân hàng quốc tế đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam để trao đổi với Chính phủ về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam và tìm hiểu về nhu cầu của chính phủ Việt Nam. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: uydanh.vn

Related Articles

Back to top button