Doanh nghiệp trong nướcHỗ trợ chính phủ

Thuế xuất nhập khẩu bao gồm những loại nào?

Sự hội nhập mang đến cho mọi quốc gia cơ hội giao lưu, buôn bán hàng hóa trên thế giới, các công ty cần chuẩn bị  kiến ​​thức về thuế, trong đó quan trọng nhất là thuế nhập khẩu. Trong bài viết này, day-dreamachiever.com sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Thuế nhập khẩu là gì?

Thuế nhập khẩu là  loại thuế gián thu do một quốc gia / vùng lãnh thổ đánh vào hàng hóa  nhập khẩu từ nước ngoài.

Khi hàng hóa đến cửa khẩu bằng phương tiện vận tải, công chức hải quan  kiểm tra hàng hóa so với tờ khai  và tính số thuế nhận vào phải thu theo quy định. thuế nhận vào phải được thanh toán trước khi thông quan để nhà nhập khẩu  đưa hàng hóa vào thị trường trong nước.Để tính  thuế nhận vào, hàng hóa chịu thuế được gán một mã phụ loại, được gọi là Mã hệ thống hài hòa (do Tổ chức Hải quan Thế giới ấn định và  phát triển).

Chức năng cơ bản nhất của thuế nhận vào là  tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, ngoài ra thuế nhận vào còn có những ý nghĩa sau:

làm cho hàng nhập khẩu đắt hơn  hàng thay thế  trong nước, hàng nhập khẩu đắt hơn, thâm hụt cán cân thương mại ; chống bán phá giá bằng cách nâng giá hàng hóa nhập khẩu của mặt hàng bị bán phá giá lên mức  thị trường chung; đấu tranh chống việc thiết lập các hàng rào thuế quan của các nước khác đối với hàng xuất khẩu, đặc biệt là trong các cuộc chiến tranh thương mại;

công việc kê khai thuế nhập khẩu

Hình 1: Bảo vệ các ngành sản xuất quan trọng (như nông nghiệp);

Bảo vệ các ngành công nghiệp mới cho đến khi chúng đủ mạnh để cạnh tranh trên thế giới.

Biểu thuế xuất nhập khẩu là gì? do nhà nước quy định  đối với các mặt hàng chịu thuế nhập khẩu (hàng hóa, dịch vụ, bất động sản, thu nhập …). Thuế suất được đưa ra theo hai cách trong biểu thuế: thuế suất tỷ lệ và thuế suất cố định.

Biểu thuế xuất nhập khẩu là căn cứ để tra cứu mã HS, căn cứ để xác định  thuế suất của hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

2. Thuế xuất nhập khẩu bao gồm những loại thuế nào? 

Biểu thuế xuất nhập khẩu bao gồm các loại thuế sau: Thuế  ưu đãi, Thuế ưu đãi đặc biệt, Thuế nhập khẩu thông thường;

– thuế nhận vào ưu đãi

Đây là  loại thuế nhận vào đánh vào hàng hóa có xuất xứ từ các nước có quan hệ thương mại với Việt Nam được áp dụng theo Chính sách Tối huệ quốc (MFN).

tổng hợp thuế nhập khẩu

Hình 2: Đã có khoảng 180 quốc gia trên  thế giới  áp dụng chính sách  Việt Nam này.

>>>>>>>>>Xem thêm dịch vụ kế toán giá rẻ, chuyên nghiệp uy tín tại Uydanh.vn

– thuế nhận vào ưu đãi đặc biệt

Đây là  loại thuế xuất nhận vào ưu đãi đặc biệt áp dụng đối với hàng hóa nhận vào từ các nước có quan hệ thương mại theo hiệp định song phương / đa phương với Việt Nam, chẳng hạn như Việt Nam. ví dụ: ACFTA, ATIGA, AJCEP, VJEPA, AKFTA, AANZFTA, AIFTA, VKFTA, VCFT, VN-EAEU; Thuế nhận vào ưu đãi đặc biệt có thể cao hơn thuế suất ưu đãi.

thuế nhận vào (TNK) = Trị giá tính thuế của hàng hoá nhập khẩu * Thuế suất thuế nhận vào

– thuế nhận vào thông thường

Đây là  thuế suất chung đối với hàng hoá có  xuất xứ tại các nước mà Việt Nam không tham gia các hiệp định thương mại  ưu đãi thuế hoặc không có Chính sách Tối huệ quốc (MFN). Thuế suất thuế nhận vào thông thường là 150% thuế suất ưu đãi của  mặt hàng liên quan. Trường hợp  thuế suất ưu đãi bằng 0% thì Chủ tịch

Chính phủ quyết định việc áp dụng thuế suất thông thường trên cơ sở quy định tại Điều 10 của luật này.Nguyên tắc thông báo thuế nhận vào là gì?

Khuyến khích  xuất nhập khẩu nguyên  liệu  trong nước chưa cung cấp được, ưu tiên  công nghệ cao, công nghệ nguồn, năng lượng xanh, bảo vệ môi trường, v.v.

Phải phù hợp với xu thế kinh tế – xã hội do nhà nước quản lý, cũng như nghĩa vụ thuế nhận vào trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam tham gia.

thuế nhập khẩu

Hình 3: Bình ổn thị trường và đóng góp nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Tạo điều kiện minh bạch, đơn giản, tạo điều kiện Tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế, cải cách thủ tục hành chính  thuế

Điểm hải quan xuất nhập khẩu mới 2022

Biểu thuế xuất nhập khẩu  2022 đã được tích hợp và cập nhật:

  1. Danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam cập nhật theo Thông tư 65/2017 / TT BTC.
  2. Biểu thuế liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hóa: Bao gồm 25 biểu thuế (thuế xuất khẩu, thuế nhận vào thông thường,  thuế nhận vào ưu đãi,  thuế giá trị gia tăng, thuế TTĐB,  thuế bảo vệ môi trường và 16 biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt), 03 biểu thuế xuất khẩu ưu đãi của Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại song phương và đa phương.
  3. Chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu theo mã HS của Chính phủ và Sở, ngành: Tổng số 82 loại chính sách được áp dụng  với 8.289 / 10.813 mã HS.
  4. Các quy tắc cụ thể về mặt hàng  kèm theo  thuế nhận vào ưu đãi đặc biệt. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: uydanh.vn

Related Articles

Back to top button