Doanh nghiệp trong nước

Tổng Hợp Công Việc Của Kế Toán Kho

Công việc của kế toán kho là một bộ phận quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào có nhiệm vụ kiểm soát tình trạng hàng hóa ra vào, theo dõi hàng tồn kho và báo cáo cho giám sát về quá trình làm việc tại các kho hàng.Vậy  kế toán hàng tồn kho là gì? Các chuẩn mực kế toán cho hàng tồn kho là gì? Công việc Kế toán Kho là gì? Trong bài viết này, day-dreamachiever.com sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Công việc của kế toán hàng tồn kho là gì?

Thư ký kho là người chịu trách nhiệm trực tiếp thực hiện các công việc liên quan đến kho, chẳng hạn như nhân công và  số liệu lao động. Quản lý kho hàng nhằm giảm thiểu rủi ro và tổn thất  cho doanh nghiệp.

1.1 Vai trò của kế toán chứng khoán trong công ty

Kế toán chứng khoán trong công ty có vai trò quan trọng trong việc quản lý và giao nhận hàng hoá phục vụ cho  hoạt động thương mại và sản xuất của công ty, cụ thể:

Đảm bảo hàng hoá luôn đáp ứng đủ  nhu cầu  của doanh nghiệp. cần công ty.Cung cấp đầy đủ nguyên liệu, vật liệu cho các bộ phận sản xuất

công việc của kế toán kho hàng ngày

Hình 1: Giám sát chất lượng  công cụ dụng cụ trong sản xuất.

1.2 Vai trò và nhiệm vụ của kế toán chứng khoán

Tùy theo ngành nghề và quy mô công ty mà kế toán chứng khoán có những vai trò và nhiệm vụ riêng. Sau đây và những công việc chung nhất của một kế toán chứng khoán.

Quản lý hàng hóa ra vào và hoàn thành các báo cáo hàng tồn kho để hỗ trợ hoạt động của cửa hàng và các bộ phận khác.Quản lý hàng tồn kho theo chủng loại, số lượng, giá trị hàng hóa,… giúp bạn dễ dàng truy xuất dữ liệu và quản lý giá trị công ty một cách chính xác nhất.

Quản lý  chất lượng hàng hóa và thời hạn sử dụng của từng lô hàng một cách cụ thể để đề xuất các giải pháp cho doanh nghiệp có thể tiến hành nhanh chóng và hiệu quả.

1.3 Chuẩn mực kế toán hàng tồn kho

Chuẩn mực kế toán hàng tồn kho là các quy định và hướng dẫn về nguyên tắc và phương pháp kế toán, bao gồm:

Định giá  và hạch toán hàng tồn kho theo giá gốc: Hàng tồn kho thường được đánh giá theo giá gốc.

Khấu hao giá trị hàng tồn kho để bù đắp giá trị thuần có thể thực hiện được

công việc của kế toán kho hàng tuần

Hình 2: Phương pháp tính giá trị hàng tồn kho làm căn cứ kế toán và lập báo cáo tài chính.

2. Công việc của thư ký kế toán kho phải làm

Công việc của thư ký kho không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu để đảm bảo việc theo dõi, cập nhật dữ liệu hàng hóa và hỗ trợ kho chính xác. Sau đây là những công việc phổ biến của kế toán chứng khoán hiện nay:

2.1 Công việc hàng ngày của kế toán chứng khoán

Công việc hàng ngày của kế toán chứng khoán khá đơn giản và chủ yếu xoay quanh hàng hóa, chứng từ, số liệu và quản trị. Cụ thể:

a) đối với hàng hóa

Xuất nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu theo yêu cầu của các bộ phận khác.Kiểm tra và cập nhật  lượng hàng  thường xuyên.

Đề nghị nhập khẩu nguyên liệu và hàng hóa trong trường hợp thiếu hụt.

Phối hợp với trưởng kho 3 tháng một lần để kiểm kê toàn bộ vật tư hàng hóa trong kho. Xử lý  hàng hóa hư hỏng, hết hạn sử dụng.

Lập biên bản kiểm kê,  đề xuất quản lý, khi có sự chênh lệch giữa ngày thực tế và trên sổ sách, trình phòng kế toán quản lý.Kiểm tra, sắp xếp hàng hóa trong kho một cách trật tự, khoa học, phân loại rõ ràng, đúng chủng loại, đúng kích cỡ, đúng xuất xứ hàng hóa …

b) Đối với các chứng từ, số liệu

Kiểm tra tính hợp lệ của các hóa đơn, chứng từ của hàng hóa trước khi thực hiện Nhập / Xuất. Kiểm tra và nhập phiếu thu, dữ liệu hàng hóa xuất / nhập hàng ngày vào phần mềm hệ thống.

>>>>>>>>>Xem thêm dịch vụ kế toán giá rẻ, chuyên nghiệp uy tín tại Uydanh.vn

công việc của kế toán kho

Hình 3: So sánh ngày tháng hàng hóa giữa nhân viên kho và kế toán để đảm bảo tính chính xác.

Theo dõi xuất nhập công nợ thường xuyên, thực hiện ghi nhật ký kiểm tra công nợ thường xuyên theo yêu cầu.

c) Quản lý kho

Xây dựng quy trình làm việc khoa học, đề xuất các giải pháp cải tiến hoạt động công tác của bộ phận kho.Chịu trách nhiệm về hồ sơ kiểm kê,  đề xuất phác đồ điều trị khi có sự sai lệch giữa sổ sách và thực tế.

2.2 Nhiệm vụ kế toán hàng tồn kho hàng tháng và hàng quý

Nhiệm vụ kế toán hàng tồn kho hàng tháng và hàng quý bao gồm:

Lập  báo cáo hàng tồn kho, báo cáo xuất nhập  tồn kho và các báo cáo liên quan khác theo quy định

Đối chiếu số liệu nhập và xuất kho của quản lý kho và kế toán.

Kế toán  xuất  nhập tồn kho nguyên vật liệu, kế toán chứng từ thu chi 

Xác nhận kết quả kiểm đếm, kiểm đếm, giao nhận hóa đơn, chứng từ, hạch toán kế toán theo yêu cầu. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: uydanh.vn

Related Articles

Back to top button