Doanh nghiệp nước ngoàiDoanh nghiệp trong nướcHợp tác xã

Vai Trò Đòn Bẩy Tài Chính

Các công ty thường sử dụng đòn bẩy tài chính trong chiến lược giao dịch vì nếu biết  sử dụng hợp lý, nó sẽ mang lại cho họ những khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhưng không phải ai cũng hiểu điều này là gì? Trong bài viết này, stephieann.net sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Đòn bẩy tài chính là gì?

Theo thuật ngữ kinh tế học, “đòn bẩy tài chính” dùng để chỉ mức độ mà một công ty sử dụng đòn bẩy để  tăng  lợi nhuận của công ty (hoặc vốn  hoặc thu nhập trên mỗi cổ phiếu).Vốn này là một phần vốn của công ty trên bảng cân đối kế toán.

Đòn bẩy là một chỉ số thể hiện mức độ mà một công ty sử dụng đòn bẩy. Mức nợ càng cao thì công ty sử dụng công cụ này càng rẻ, ngược lại, mức nợ càng thấp thì công ty càng sử dụng ít đòn bẩy.

Tất nhiên, việc sử dụng đòn bẩy tài chính cao mang lại cho các công ty nhiều cơ hội hơn để tăng tỷ suất lợi nhuận. Tuy nhiên, đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chính công ty.Mức độ đòn bẩy tài chính cao có nghĩa là vốn  có tỷ trọng thấp hơn nợ phải trả.

Hình 1: Ví dụ: Việt và Nam  mở một cửa hàng  điện thoại

– Việt có 10.000.000 đồng và mua  10 chiếc điện thoại với giá 1.000.000đ / cái. Việt sử dụng vốn tự có để kinh doanh mà không sử dụng  đòn bẩy tài chính.

– Nam vay thêm 5.000.000 đồng để mua 15 chiếc điện thoại  với chi phí 1.000.000đ / cái. Tại thời điểm đó, Nam  sử dụng đòn bẩy tài chính để sở hữu 15 chiếc điện thoại chỉ với 10.000.000 đồng.

Thuật ngữ này được hiểu đơn giản là  vốn đi vay để  đầu tư chứ không phải là rút vốn khả dụng khỏi công ty. Có thể thấy, chiến lược kinh doanh này có thể gặp rất nhiều rủi ro nếu công ty không  định hướng đúng và chạy các dự án không hiệu quả. Ngược lại, nếu sử dụng tốt và đầu tư đúng hướng,

có thể mang lại lợi  nhuận lớn.Hiện  có rất nhiều  công ty sử dụng như một công cụ hữu ích để  tăng thu nhập và lợi tức đầu tư. Tuy nhiên, cũng có một số công ty đã bị  lạm dụng chiến lược này, dẫn đến tình trạng  nợ nần chồng chất, thậm chí  phá sản. Đòn bẩy tài chính có thể được ví như  con dao hai lưỡi, có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ nhưng cũng  tiềm ẩn nhiều rủi ro cho chủ doanh nghiệp.

2. Tầm quan trọng của đòn bẩy tài chính

Mặc dù tiềm ẩn  nhiều rủi ro bên cạnh lợi nhuận nhưng đòn bẩy tài chính vẫn là công cụ tài chính ưa thích của các công ty. Không chỉ các công ty mà các nhà đầu tư cũng sử dụng đòn bẩy  như một công cụ mạnh mẽ để tăng lợi nhuận của họ.Đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, đòn bẩy tài chính có ảnh hưởng nhất định đến chiến lược  kinh doanh của công ty, có thể kể đến như sau:

Hình 2: Bù đắp nguồn vốn lưu động thiếu hụt  để duy trì hoạt động kinh doanh đồng thời tăng trưởng trong tương lai. tỷ suất lợi nhuận.

Nó là một công cụ để thúc đẩy  lợi nhuận sau thuế của các doanh nhân từ tài sản của họ. Đây  cũng là công cụ để ngăn chặn mức lợi nhuận này tăng lên.

Nó là “lá chắn thuế” của công ty. Vì cả khoản vay và lãi vay đều là một phần của chi phí hoạt động nên cuối cùng tất nhiên chúng sẽ được khấu trừ từ cơ sở đánh giá.Tại thời điểm này, các công ty phải trả ít thuế hơn mà vẫn tăng  lợi nhuận.

Không chỉ đối với các công ty,  cũng rất quan trọng đối với các nhà giao dịch khi đầu tư vào không gian ngoại hối. Đây là công cụ cho phép nhà đầu tư nhân số vốn của mình lên gấp nhiều lần để thu được lợi nhuận lớn hơn. Các sàn giao dịch  cung cấp cho các nhà giao dịch các mức đòn bẩy khác nhau, ví dụ: đòn bẩy tài chính tối đa tại Exness là 1: 2000.

Một số lưu ý khi sử dụng 

Bất kể cơ hội đầu tư nào cũng có phần thưởng cũng như rủi ro và việc sử dụng cũng không ngoại lệ.Vì vậy, khi sử dụng công cụ này cho các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp cần phải xem xét các khía cạnh sau:

Doanh nhân cần có sự chỉ đạo tốt để tránh tình trạng khủng hoảng, ứ đọng vốn của doanh nghiệp.

Hình 3: Chọn người cho vay đáng tin cậy: ngân hàng,  tổ chức tín dụng, để lãi suất  ổn định và không có nguy cơ phá sản.

Kết luận

Từ bài viết trước của rõ ràng đòn bẩy tài chính là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho chiến lược kinh doanh của các công ty. Các nhà đầu tư  thích sử dụng đòn bẩy tài chính, đặc biệt là để đa dạng hóa  danh mục đầu tư và giao dịch kinh doanh.Họ luôn mong đợi lợi nhuận thu được  cao hơn lãi suất cho vay. Tuy nhiên, tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu  chủ doanh nghiệp không có chiến lược sử dụng  vốn đúng đắn. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: https://uydanh.vn/

Related Articles

Back to top button