Chính sách người dânDoanh nghiệp trong nướcHợp tác xã

Vai Trò Và Chức Năng Của Thị Trường Chứng Khoán

Sàn giao dịch chứng khoán là gì? Làm thế nào để hiểu đúng về thị trường vốn và làm thế nào để bắt đầu  học cách đầu tư vào thị trường chứng khoán? Trong bài viết này, stephieann.net sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Quy mô thị trường chứng khoán thế giới

Tiếp thu những kiến ​​thức về đầu tư chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp  nhà đầu tư hiểu rõ hơn về thị trường vốn. Hiểu  cách  vốn tác động đến kinh tế vĩ mô thông qua thị trường chứng khoán và sau đó tạo ra lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Sở giao dịch chứng khoán là gì?Sở giao dịch chứng khoán là một tập hợp  những người mua và  bán cổ phần (hoặc chứng khoán) đại diện cho quyền sở hữu của họ đối với một công ty; Chúng có thể bao gồm những cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán đại chúng hoặc những cổ phiếu không được giao dịch  công khai.

Ví dụ: cổ phiếu trong một công ty tư nhân được bán cho các nhà đầu tư thông qua  nền tảng huy động vốn cộng đồng – crowdfunding. Đầu tư vào thị trường chứng khoán chủ yếu được thực hiện thông qua các nhà môi giới  và sàn giao dịch điện tử.

Tổng vốn hóa thị trường  chứng khoán thế giới đã tăng từ 2,5 nghìn tỷ USD  năm 1980 lên 68,65 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2018.

Tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2019, tổng vốn hóa thị trường của tất cả các cổ phiếu toàn cầu đã đạt  xấp xỉ 90  tỷ đô la.Có 60 sàn giao dịch  trên toàn thế giới.

Hình 1: Điều này bao gồm 16 sàn giao dịch có vốn hóa thị trường từ 1 nghìn tỷ đô la trở lên, bằng 87% vốn hóa thị trường toàn cầu.

Ngoài Sở giao dịch chứng khoán Úc, 16 sở giao dịch chứng khoán này  nằm ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á.

Theo quốc gia, thị trường chứng khoán lớn nhất là ở Hoa Kỳ (khoảng 34%), tiếp theo  là Nhật Bản (khoảng 6%) và Vương quốc Anh (khoảng 6%).

2. Vai trò và chức năng của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế đất nước.Huy động vốn đầu tư vào nền kinh tế

Khi  nhà đầu tư mua cổ phiếu doanh nghiệp, tiền nhàn rỗi của họ được chuyển vào các hoạt động sản xuất  và thương mại, giúp mở rộng sản xuất xã hội.

Sở giao dịch chứng khoán đã có  tác động quan trọng đến sự phát triển của nền kinh tế quốc dân thông qua việc hỗ trợ hoạt động đầu tư của các công ty.

Thông qua sở giao dịch chứng khoán, nhà nước và chính quyền  địa phương cũng có thể huy động  các nguồn vốn để tận dụng và đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế phục vụ  nhu cầu chung của xã hội.

Hình 2: Cung cấp môi trường đầu tư cho công chúng

Thị trường chứng khoán cung cấp cho công chúng một kênh đầu tư tài chính lành mạnh với nhiều sự lựa chọn.

Các loại chứng khoán trên thị trường rất đa dạng về chủng loại, thời hạn và  rủi ro, cho phép  nhà đầu tư  lựa chọn một sản phẩm phù hợp với khả năng, mục tiêu và sở thích của mình.Do đó, sở giao dịch chứng khoán góp phần đáng kể vào việc tăng  tiết kiệm quốc gia.

Tạo tính thanh khoản cho  chứng khoán

Nhờ sở giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư có thể  đổi  chứng khoán của mình lấy tiền mặt hoặc các  chứng khoán khác bất cứ lúc nào.

Tính thanh khoản (khả năng chuyển đổi thành tiền mặt) là một trong những đặc điểm hấp dẫn của chứng khoán đối với nhà đầu tư. Đây là yếu tố thể hiện tính linh hoạt và an toàn của vốn đầu tư.

Chúng càng sôi động và  hiệu quả thì càng có thể nâng cao tính thanh khoản của các chứng khoán giao dịch trên thị trường.Đánh giá tình hình hoạt động của công ty

Giá cổ phiếu phản ánh toàn diện và chính xác hoạt động của công ty, giúp  đánh giá và so sánh hoạt động của các công ty một cách nhanh chóng và thuận tiện, đồng thời cũng tạo ra  môi trường cạnh tranh lành mạnh để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn. , kích thích ứng dụng công nghệ mới và cải tiến sản phẩm.  Giá cổ phiếu còn là công cụ đánh giá hiệu quả sử dụng vốn  đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp.

Hình 3: Tạo môi trường giúp chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô.

 chỉ số thị trường chứng khoán phản ánh nhạy cảm và chính xác các chuyển động trong nền kinh tế.

Giá  chứng khoán tăng  cho thấy đầu tư ngày càng mở rộng, nền kinh tế ngày càng phát triển; và ngược lại, giá cổ phiếu giảm sẽ cho thấy những dấu hiệu tiêu cực của nền kinh tế.

Vì vậy, thị trường chứng khoán được gọi là phong vũ biểu  kinh tế và là  công cụ quan trọng giúp chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô.Thông qua sở giao dịch chứng khoán, chính phủ có thể mua và bán trái phiếu chính phủ để tạo doanh thu, bù đắp thâm hụt ngân sách và kiểm soát lạm phát.

Ngoài ra, chính phủ cũng có thể áp dụng hàng loạt chính sách và biện pháp tác động đến thị trường này để định hướng đầu tư nhằm đảm bảo  sự phát triển cân đối của nền kinh tế. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: https://uydanh.vn/

Related Articles

Back to top button