Doanh nghiệp trong nướcHỗ trợ chính phủ

Xu hướng đầu tư công nghệ phát triển phần mềm

Đầu tư nước ngoài vào công nghệ thông tin tại Việt Nam cũng ngày càng tăng. Vốn đầu tư công nghệ trực tiếp nước ngoài vào lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ đạt 4 tỷ USD vào năm 2021 với 2.355 dự án. Trong bài viết này, day-dreamachiever.com sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Thông tin kỹ thuật đầu tư công nghệ

Đây là  thông tin và nhận xét được đưa ra tại cuộc họp kỹ thuật của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF).

Ông Bruno Sivanandan, đại diện Nhóm công tác đánh giá, Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế số ở Đông Nam Á.Với quy mô 19 tỷ USD vào năm 2019.

cách đầu tư công nghệ

Hình 1: Nền kinh tế internet của Việt Nam có tốc độ phát triển mạnh nhất trong khu vực.

Trong khi các ngành  kinh doanh trực tiếp và tại chỗ đang gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ đại dịch, các ngành  dựa trên  công nghệ thông tin và truyền thông số, như giải pháp họp trực tuyến, thương mại điện tử, dịch vụ trực tuyến và giao hàng, lại phát triển mạnh mẽ .

Ông Bruno Sivanandan đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế số ở Đông Nam Á. Với quy mô 19 tỷ USD vào năm 2019, nền kinh tế internet của Việt Nam có tốc độ phát triển mạnh nhất trong khu vực. Đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực CNTT tại Việt Nam ngày càng tăng.Đặc biệt, ngày càng có nhiều công ty lớn thuộc lĩnh vực công nghệ đang tìm đến Việt Nam

Nam là điểm đến đầu tư tiếp theo. Vốn FDI vào lĩnh vực CNTT sẽ đạt 4 tỷ USD vào năm 2021 cho 2.355 dự án, đứng thứ 10 về quy mô đầu tư và không ngừng tăng lên.

2. Xu hướng đầu tư công nghệ phát triển phần mềm 

“Với xu hướng này, Việt Nam có cơ hội phát triển nền kinh tế số và phát triển phần mềm”, ông nói.

Ông Bruno Sivanandan đưa ra một số khuyến nghị nhằm nâng cao khả năng thích ứng và tốc độ phát triển của nền kinh tế số Việt Nam, đồng thời cho rằng Chính phủ cần dẫn dắt chuyển đổi số và thúc đẩy quá trình thay đổi.Chính phủ phải ban hành “hướng dẫn ưu tiên đám mây” để  hướng dẫn và khuyến khích việc áp dụng các mô hình và công nghệ điện toán đám mây trong cơ quan chính phủ và các tổ chức khác.

Điều này cải thiện tính minh bạch, cung cấp cho người dân các dịch vụ sáng tạo hơn  và giảm chi phí CNTT cho khu vực công.

Về khung pháp lý, nhóm công tác cho rằng khung pháp lý hiện hành chưa  ổn định và chưa đầy đủ cho sự phát triển nhanh chóng của tiến bộ công nghệ. Luật Sở hữu trí tuệ và Luật Công nghệ thông tin  mang tính lãnh thổ rất cao.

đầu tư công nghệ hiện nay

Hình 2: Khung pháp lý ở Việt Nam vẫn còn chậm  trong việc điều chỉnh các vấn đề liên quan đến công nghệ.

>>>>>>>>>Xem thêm dịch vụ kế toán giá rẻ, chuyên nghiệp uy tín tại Uydanh.vn

Các quy định về an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu cá nhân  vẫn chưa được phát triển đầy đủ.Việt Nam vẫn chưa ban hành nghị định hướng dẫn thi hành luật an ninh mạng mặc dù luật đã được thông qua cách đây 3 năm.

Ngoài ra, khung xử phạt để xử lý vi phạm đối với các công ty vi phạm hoặc không tuân thủ pháp luật vẫn chưa được thiết lập.

Do đó, ông Bruno Sivanandan cho rằng Việt Nam cần khuyến khích đổi mới sáng tạo trong không gian số thông qua hệ thống thuế. Ví dụ, Việt Nam đã  thành công lớn trong việc thúc đẩy ngành công nghiệp phần mềm bằng cách áp dụng 0% thuế giá trị gia tăng đối với phần mềm xuất khẩu.

Ngoài ra, Nhóm công tác về Kinh tế số  khuyến nghị một số biện pháp  bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng, phát triển đội ngũ CNTT tại Việt Nam và mở rộng hệ sinh thái khởi nghiệp. vị trí dẫn đầu về công nghệ.

đầu tư công nghệ

Hình 3: Thúc đẩy chia sẻ cơ sở hạ tầng và hợp tác trong nền kinh tế số, tham gia các hiệp định kinh tế số…

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Chính phủ Việt Nam rất cam kết thực hiện chuyển đổi số trong nền kinh tế và chính phủ thích .Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số đã  được Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai từ nhiều năm nay và được quan tâm đặc biệt  trong thời gian qua. Bộ cũng đang xây dựng chương trình hỗ trợ chuyển đổi số trong các hợp tác xã, hộ kinh doanh,… nhằm thúc đẩy hệ sinh thái chuyển đổi số thông qua mạng lưới các đối tác. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: uydanh.vn

Related Articles

Back to top button