Chính sách người dânDoanh nghiệp trong nước

Ý Nghĩa Của Điểm Chứng Khoán

Chấm điểm cổ phiếu là một thuật ngữ quen thuộc  với các nhà đầu tư chứng khoán. Tìm hiểu thêm về điểm chứng khoán là gì và các kiến ​​thức liên quan trong bài viết.Trong bài viết này, stephieann.net sẽ thông tin đến bạn nội dung này. 

1. Điểm chứng khoán là gì?

Điểm số chứng khoán là gì hoặc điểm số chứng khoán là gì? Đây là những con số thể hiện sự lên xuống của thị trường chứng khoán.Dựa vào sự lên xuống của điểm số này, nhà đầu tư có thể xác định được xu hướng của thị trường.

Ví dụ: Trong một phiên giao dịch, chỉ số VNINDEX tăng 11,02 điểm (0,75%). Điểm số này cho thấy sự gia tăng trong sự tham gia của người chiến thắng chứ không phải là sự giảm sút của một cổ phiếu  được giao dịch trên  HSX.

Hình 1: INDEX Các chỉ số của Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam

Khái niệm về điểm số chứng khoán  có liên quan đến chỉ số INDEX. INDEX là một thống kê có ý nghĩa cho biết giá trung bình  của điểm lưu trữ hiện tại so với thời điểm bắt đầu. Đây  là thước đo  chỉ số chứng khoán thể hiện xu hướng dựa trên tỷ lệ giữa cổ phiếu tăng giá và cổ phiếu giảm giá.Có bốn loại chỉ số chứng khoán:

chỉ số chứng khoán.

Chỉ số trái phiếu

Chỉ số phái sinh.

Chỉ số này là sự kết hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu.

Ở Việt Nam, cổ phiếu là hình thức đầu tư phổ biến nhất. Dưới đây là các chỉ số chứng khoán INDEX:

 VNINDEX: Đây là chỉ số chứng khoán của  Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX) – Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.HNXINDEX: Chỉ số Chứng khoán  HNX – Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Chỉ số UPCOMINDEX: Chỉ số Thị trường Chứng khoán  Upcom – Sàn giao dịch Công cộng.

Ngoài ra,  HSX và HNX còn có chỉ số về 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn nhất trên sàn:

VN30INDEX: Chỉ số của 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trên sàn  HSX.

HNX30INDEX: Chỉ số của 30  cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HNX.

Hiện tại, các trang web và phần mềm hỗ trợ phân tích biểu đồ đều có các công cụ để theo dõi CHỈ SỐ.Tìm hiểu thêm >>> Cổ phiếu VN30 là gì? Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu vào rổ VN30?

2. Ngưỡng kỳ vọng của điểm chứng khoán là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào  tình hình kinh tế trên thị trường, các nhà đầu tư có một ngưỡng  kỳ vọng chung vào từng thời điểm. Khi chỉ số bứt phá khỏi cơ sở và tạo mức cao mới, đây  là điểm số được nhà đầu tư kỳ vọng.Khi đạt đến mức cao mới, các nhà đầu tư có thể trông đợi vào tiềm năng  tăng trưởng hơn nữa. Điều này dựa trên cơ sở phân tích các yếu tố vĩ mô trong và ngoài nước.

Điểm số chứng khoán là gì? Ngưỡng kỳ vọng của điểm chứng khoán phụ thuộc vào tình hình kinh tế của thị trường

Hình 2: Ngưỡng kỳ vọng của điểm chứng khoán phụ thuộc vào tình hình kinh tế của thị trường

Ví dụ: điểm của VNINDEX vượt quá 1422 (đỉnh trước đó) và tăng mạnh. Tại thời điểm này, hầu hết các nhà đầu tư đều mong muốn thị trường tăng lên 1500 điểm.Nói cách khác, 1500 là ngưỡng giá cổ phiếu kỳ vọng.

3. Ý nghĩa của điểm thị trường chứng khoán

Điểm đánh dấu thị trường chứng khoán thể hiện sự phát triển giá của  chứng khoán hoặc cổ phiếu được niêm yết trên thị trường. Vì vậy, điểm số chứng khoán có những ý nghĩa cụ thể đối với thị trường chứng khoán.

Bullish Stock Score: Thị trường đang có xu hướng tăng, phe bò đang thống trị. Đây hứa hẹn một mùa đầu tư tốt.Điểm giảm cổ phiếu: Thị trường đang có xu hướng đi xuống, cổ phiếu giảm giá chiếm ưu thế. Vào thời điểm này, nhà đầu tư cần  thận trọng khi tham gia thị trường.

Phản ánh của nền kinh tế thị trường: Nếu nền kinh tế phát triển tốt, các công ty làm ăn tốt và thị trường chứng khoán  tăng giá. Ngược lại, điểm số của các hành động sẽ giảm xuống.

Hình 3: Các yếu tố ảnh hưởng đến điểm số cổ phiếu

Điểm số chứng khoán là sự đại diện tổng thể của toàn bộ thị trường chứng khoán, không phải của một cổ phiếu nào. Do đó chỉ tiêu này  chịu ảnh hưởng của các yếu tố như:

Tình hình phát triển kinh tế: Yếu tố  quyết định.Khi nền kinh tế Việt Nam  phát triển, giá trị của các công ty cũng tăng lên khiến giá cổ phiếu tăng, kéo theo đó là điểm số của cổ phiếu cũng tăng theo.

Tâm lý của nhà đầu tư: Điểm số chứng khoán bị ảnh hưởng nhiều bởi các nhà đầu tư vì họ là những người bỏ tiền ra  đầu tư khi mua / bán cổ phiếu. Nếu một nhà đầu tư mua nhiều cổ phiếu, số lượng người mua  tăng lên và cùng với đó là giá của cổ phiếu. Ngược lại, nếu nhà đầu tư có xu hướng bán, điểm sẽ đi xuống.

Chính sách và Quy định về Giao dịch Chứng khoán: Các chính sách và  vấn đề liên quan đến đầu tư sẽ ảnh hưởng  đến thị trường ở mức độ lớn hơn hoặc ít hơn, ảnh hưởng đến các công ty niêm yết và nhà đầu tư và do đó có tác động chung đến thị trường.

Số lượng các công ty mới niêm yết  và  hủy niêm yết: Các công ty lớn  đóng góp nhiều vào giá trị của thị trường chứng khoán có thể  thay đổi cục diện của thị trường chứng khoán. Để tìm hiểu thêm thông tin bạn có thể tham khảo website: https://uydanh.vn/

Related Articles

Back to top button